Nguyên nhân gây hư hỏng bơm dầu truyền nhiệt

Lỗi thường gặp gây hư hỏng bơm dầu truyền nhiệt

bơm dầu truyền nhiệt Allweiler bị hỏng Bơm dầu truyền nhiệt Allweiler bị hỏng do dầu đốt quá cũ Tắt chèn - Pland packing của bơm dầu tải nhiệt Allweiler sữ dụng sai loại

1 – Mài mòn do các hạt rắn trong hệ thống

Trong quá trình hoạt động của hệ thống tuần hoàn nhiệt. Một số chi tiết trong hệ thống xuất hiện các hạt do mài mòn hoặc cặn dầu. Nguyên nhân này được nhận biết bởi bơm dầu tải nhiệt hoạt động kém, rung lắc… Kẹt cánh hay hư hỏng cánh khi hạt rắn vượt qua bề mặt lưới lọc.

2 – Mài mòn do dầu bẩn. Bạc đạn thiếu mỡ hoặc dùng sai loại mỡ

Dầu truyền nhiệt bẩn là nguyên nhân hay gặp nhất gây ra hư hỏng bơm dầu truyền nhiệt. Bơm phát ra tiếng ồn & gây hại đến các thành phần khác.

Dầu bẩn gây ra hư hỏng ở toàn bộ các chi tiết của bơm  dầu nóng. Đặc biệt là ở bạc đạn, phớt chịu nhiệt & trục bơm.

Bạc đạn bơm dầu thường được dùng 2 loại, C3 2Z & C4.S2. Tuy nhiên, mỡ bôi trơn phải sữ dụng là loại mỡ chịu được nhiệt độ cao, khoảng trên 100 độ C. Dùng sai mỡ bôi trơn sẽ dẫn đến cháy ổ bi, cháy trục & gây kẹt phớt bơm dầu.

3 – Hư hỏng do dầu có lẫn khí bên trong hoặc do xâm thực

Hiện tượng này thường xảy ra khi hệ thống bồn dầu đặt âm. Nghĩa là cao độ của bồn dầu thấp hơn so với cao độ vị trí đặt bơm. Hoặc hệ thống có từ 3 đến 4 bơm hoạt động luận phiên. Bơm cuối cùng của hệ thống thường có dấu hiệu rung giật, dòng chảy bị rối, không ổn định, áp đầu vào lớn hơn 10 bar.

Những nguyên nhân trên, gây ra tiếng ồn khi bơm hoạt động, cánh bơm bị rổ li ti dẫn đến hỏng ruột bơm. Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng thủng vỏ gang khi áp suất đầu vào quá lớn.

4 – Dầu bôi trơn & làm mát ở thân bơm quá cũ & bị cặn

Dầu bôi trơn cần thiết để duy trì một áp suất thủy động giữa bạc trục và cổ trục. Khi lớp màng dầu này không được duy trì hoặc quá bẩn do dầu cũ. Trục bơm sẽ phát nhiệt.Gây kẹt bạc đạn, kẹt phớt và hỏng hóc.
Hiện tượng mất dầu bôi trơn thường xảy ra khi:

– Thiếu dầu cấp hoặc bơm bị quay ngược chiều trong một khoảng thời gian.
– Không khí có lẫn bên trong đường dầu hút của bơm.

5- Hư hỏng trong quá trình lắp đặt – vận hành

Trường hợp hay gặp nhất là trục bơm lắp quá sát với trục động cơ & lệch tâm. Lúc đó trục bơm sẽ chịu một tải trọng lớn hơn, ảnh hưởng trực tiếp lên bạc đạn & phớt bơm chịu nhiệt. Hoặc đóng khớp nối quá mạnh ở đầu trục gây hỏng phớt.
Lắp ráp lại không đúng cách các chi tiết của bơm sau khi tháo kiểm tra.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân sau :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *